Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014

TRANH GÒ NHÔM CỦA HỌA SĨ VĂN PHÚC

TRANH GÒ NHÔM CỦA HỌA SĨ VĂN PHÚC
Bùi Công Thuấn

Họa sĩ Văn Phúc
Họa sĩ Văn Phúc là bậc thầy trong thể loại tranh gò nhôm. Tranh của ông đường nét tài hoa, có nhiều tìm tòi sáng tạo về bố cục, nội dung vừa dân dã vừa hiện đại. Về phong cách, tranh Văn Phúc có những đặc điểm riêng đủ sức sức thu hút và gây ấn tượng cho người xem ngay phút đầu gặp gỡ.

BCT mới được họa sĩ Văn Phúc tặng 4 bức tranh quý, thật cảm động không lời nào diễn tả được, bởi gói trong những tranh ấy là tấm lòng tri kỷ nghệ thuật. Đây là lần đầu tiên BCT được chiêm ngưỡng loại tranh này. Trước đây BCT có được xem tranh Văn Phúc qua những bức ảnh chụp và có bài viết về tranh của ông. Thực ra ông đã nổi tiếng và được giới thiệu ở nhiều chương trình, nhiều diễn đàn. Bài viết của tôi về tranh của ông chỉ là cái nhìn cảm tính của một người “ngoại đạo” thưởng tranh

(Các bạn có thể đọc các bài về họa sĩ Văn Phúc theo link dưới đây)


 BCT xin giới thiệu 4 bức mới của họa sĩ Văn Phúc.
Bức Đờn ca tài tử có nét sang trọng trong trang phục, thế ngồi, nét mặt và bố cục. Bức Người bán dừa có những ẩn ý thật thú vị ở dáng ngồi và dáng ôm dừa. Tắm dưới trăng Tình trăng vừa kín đáo khuôn phép, vừa đậm chất sex nghệ thuật, có sực gợi những năng lượng tiềm ẩn.

Nhân vật, đường nét, bố cục tranh Văn Phúc bao giờ cũng cuồn cuộn sức sống và lòng yêu đời, vừa rất đời thường cũng rất nghệ thuật. Bên dưới cái nền nã truyền thống là những khám phá táo bạo. Có một sự hài hòa quý giá giữa công sức lao động và cái đẹp nghệ thuật. Phải mất rất nhiều thời gian gõ hàng vạn dấu đinh trên nhôm để tạo nên đường nét, lại vừa tìm tòi cách thể hiện nội dung, khắc tạc hình tượng, sáng tạo cái đẹp mang khí cốt dân tộc và sức sống thời đại, người họa sĩ trải trên bức tranh bao nhiêu là sức lực và tâm huyết. Tôi tin rằng những cống hiến của họa sĩ Văn Phúc cho ngành mỹ thuật Việt Nam sẽ còn mãi với thời gian.

Kính chúc họa sĩ vui khỏe và có thêm nhiều giá trị nữa cho nghệ thuật , làm giàu đẹp văn hóa Việt nam
                                                Đờn ca tài tử-Tranh gò nhôm Văn Phúc                                                                                    (BCT chụp lại)
                                                 Người bán dừa-tranh gò nhôm Văn Phúc
                                             Tắm dưới trăng-Tranh gò nhôm Văn Phúc                                              

Tình trăng-Tranh gò nhôm Văn Phúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét